Phong Cách Nhật Bản

Phong Cách Nhật Bản

Hiện nay, không khó để bắt gặp những mẫu sân vườn phong cách Nhật Bản. Vậy tại sao mẫu sân vườn này lại phổ biến và được yêu thích như vậy? Đặc điểm chi tiết thiết kế mẫu sân vườn này là gì? Mời quý vị theo dõi bài viết sau đây.

I. Nguồn gốc sân vườn phong cách Nhật Bản

Được bắt nguồn từ hai truyền thống: Thứ nhất, sân vườn phong cách Nhật Bản bắt nguồn từ những khu rừng rải sỏi hoặc bãi đá cuội thiên nhiên. Bên cạnh đó, còn chịu ảnh hưởng của ao, suối, thác nước, đá và thảm thực vật của đất nước Trung Quốc và Hàn Quốc. Do đó, sân vườn Nhật Bản là sự kết hợp và hòa trộn giữa hai truyền thống trên, và qua thời gian, được chắt lọc và sửa đổi đã tạo ra những khu vườn đẹp và tinh vi, mang đến một thiên nhiên thu nhỏ vào trong chính khuôn viên căn nhà của mình.

Ngày nay, mẫu sân vườn Nhật Bản đang dần được thích ứng với nhu cầu của xã hội hiện đại và tác động đến các khu vườn ở những quốc gia trong khu vực cũng như trên toàn thế giới.

san-vuon-phong-cach-nhat-ban-1

II. Đặc điểm nổi bật của thiết kế sân vườn Nhật Bản

Phong cách này được yêu thích bởi sử giản dị và tỉ mỉ của khu vườn. Đó là sự hòa quyện giữa đơn giản và sâu sắc mang đậm tính thiền. Những khu vườn thể hiện vẻ đẹp thuần tịnh từ thiên nhiên, trầm lắng và bình dị, khơi nguồn tư duy thâm thúy và gợi lên những cảm nhận về giá trị đích thực của cuộc sống.

Mang đến sự cân bằng và tính đồng nhất chính là mục tiêu của nghệ thuật thiết kế sân vườn phong cách Nhật Bản. Hình dáng kiến trúc của ngôi nhà kết hợp với dáng vẻ tự nhiên không tách biệt với thiên nhiên của khu vườn tạo nên một dáng vẻ thanh thoát, giản dị và gần gũi với thiên nhiên.

III. Các yếu tố trong mẫu sân vườn phong cách Nhật Bản

3.1 Đá

Đá được sắp xếp thành các tác phẩm đại diện cho núi, thác nước và biển. Sự tương phản giữa sườn núi, đồng cỏ và thung lũng từ các loài cây và cây bụi khác nhau được cắt tỉa tạo thành nhiều hình dạng khác nhau.

3.2 Cây và cây bụi

Yếu tố này được sử dụng để kết nối và cung cấp sự chuyển tiếp giữa các cảnh vật khác nhau trong mẫu sân vườn.

3.3 Đất

Đất được kiến trúc sư bồi đắp thêm để tạo ra những ngọn đồi nhân tạo

3.4 Nước

Hệ thống mạch nước chảy liên tục để tạo thành các dòng chảy qua hồ cá, suối hoặc hòn non bộ, thác nước.

3.5 Các yếu tố bổ sung

Các yếu tố bổ sung không thể thiếu như:

  • Hàng rào và tường phân chia các khu vực trong mẫu sân vườn
  • Lối đi và cây cầu để dẫn dắt người ngắm nhìn những góc ấn tượng và tận hưởng khu vườn một cách trọn vẹn

3.6 Trang trí

Đèn đá, hoa, hồ cá koi và chòi nghỉ,… là những yếu tố trang trí được sử dụng để giúp khu vườn thêm nổi bật và sinh động.

IV. Phân loại các mẫu sân vườn Nhật Bản

Mẫu sân vườn phong cách Nhật Bản được chia làm 3 loại chính:

4.1 Khu vườn cảnh quan thiên nhiên

san-vuon-phong-cach-nhat-ban-2

Đây là thiết kế đại diện cho thiên nhiên gồm ao nhân tạo và đồi, đá, thảm thực vật.

Mẫu sân vườn này có nguồn gốc từ Trung Quốc được bắt gặp trong những khoảng sân nhỏ. Ao nước đại diện cho biển và những ngọn đồi tượng trưng cho các hòn đảo. Yếu tố cần thiết trong khu vườn thường có: đèn đá, cây xanh, cầu và hồ nước.

4.2 Khu vườn khô

san-vuon-phong-cach-nhat-ban-3

Gồm đá, sỏi, và cát, mẫu vườn Nhật tạo ra không gian trừu tượng như những ngọn núi, hải đảo và sông ngòi. Để hiểu được ý nghĩa sâu xa của mẫu sân vườn này, đòi hỏi người ngồi ngắm nhìn trầm tư, mặc tưởng và tịnh tâm mới có thể hiểu được cái ẩn  sâu ngoài vẻ bình thường, khô khan kia.

Mẫu sân vườn này thường được thiết kế trong khu vực có diện tích nhỏ, sử dụng triết lý của Thiền tông và thể hiện ý nghĩa sâu sắc.

4.3 Vườn trà

san-vuon-phong-cach-nhat-ban-4

Thiết kế này bao gồm đường dẫn cảnh quan dẫn đến một trà thất, thường được dùng để tổ chức các nghi lễ uống trà. Khu vườn dẫn đến căn nhà gỗ nhỏ và bên ngoài có một bể nước bằng đá để những vị khách tẩy uế trước khi tham dự nghi lễ.

Mẫu sân vườn trà mang đến không khí thân mật và là nơi thư giãn lý tưởng cho những du khách tham gia thưởng thức trà đạo truyền thống.

4.4 Vườn dạo mát

san-vuon-phong-cach-nhat-ban-5

Đây là mẫu sân vườn thường có diện tích lớn, để người ngắm nhìn có thể đi bộ dọc theo những con đường và cảm nhận không khí trong lành.

4.5 Sân vườn bên trong nhà

san-vuon-phong-cach-nhat-ban-6

Kiểu vườn giúp cho gia chủ có cảm giác như đang ở bên ngoài dù đang ở trong nhà. Đây là mẫu thiết kế mang tính trang trí nhiều hơn.

Mỗi khu vườn chính là một tác phẩm nghệ thuật. Thách thức đối với kiến trúc sư là làm nổi bật bản chất bên trong của một khu vườn và làm cho nó đẹp khắp các mùa trong năm. Quý vị có nhu cầu thiết kế mẫu sân vườn phong cách Nhật Bản vui lòng liên hệ kiến trúc Taco theo hotline: 096.345.9288 để được tư vấn miễn phí.

Chia sẻ bài này